ระดับออกซิเจนที่สูงขึ้นช่วยเพิ่มความอยู่รอดของ Preemie: การศึกษา

แต่มีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องรวมถึงความเสียหายของดวงตาบันทึกของแพทย์

จากการศึกษาในประเทศออสเตรเลียและสหราชอาณาจักรพบว่ามีทารก 1,055 คนที่ได้รับการทดลองที่เรียกว่า BOOST II หรือ 13.3 เปอร์เซ็นต์ของทารกที่มีความเข้มข้นของออกซิเจนสูงตายเมื่อเทียบกับเด็กที่มีระดับความเข้มข้นต่ำกว่า 21.8 เปอร์เซ็นต์ รายงาน

ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ฉบับวันที่ 28 เมษายนดร. เบ็นสเตนสันแห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบอระในสกอตแลนด์และเพื่อนร่วมงานรายงานการศึกษาสองครั้งซึ่งรวมถึงทารก 3,631 คนที่เกิดก่อนตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์ ความเข้มข้นของออกซิเจนที่ 91% ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ช่วยให้เอาชีวิตรอดได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับความเข้มข้น 85 ถึง 89 เปอร์เซ็นต์ Lefery ACR ซื้อที่ไหน หลังจาก 36 สัปดาห์ผลการศึกษาพบว่าทารก 14.4 เปอร์เซ็นต์ที่มีความเข้มข้นของออกซิเจนสูงขึ้นเมื่อเทียบกับ 17.3 เปอร์เซ็นต์ของทารกที่มีความเข้มข้นต่ำกว่า

อันตรายจากการให้ออกซิเจนมากเกินไปความเสียหายต่อดวงตาอย่างรุนแรง – แม้กระทั่งการตาบอด – การเป็นอันดับหนึ่งเช่นเดียวกับความเสียหายของปอดและสมอง แต่ยังมีอันตรายในการให้ออกซิเจนน้อยเกินไปรวมถึงความตายผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิดกล่าว

Bancalari คิดว่าข้อความสำหรับแพทย์เป็นหนึ่งในความสมดุล

จากการค้นพบเหล่านี้ทั้งการทดลองใช้แบบ BOOST II และการทดลองแบบ US-based ซึ่งเรียกว่าการทดลองใช้ SUPPORT หยุดการสรรหาผู้ป่วยรายใหม่

Bancalari กล่าวว่าการได้รับออกซิเจนในปริมาณที่ถูกต้องนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย “ คุณกำลังเดินไต่เชือก” เขากล่าว “ปัญหาคือการหาสมดุลที่เหมาะสมซึ่งเป็นเรื่องยากเพราะเป็นเป้าหมายที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง”

“ ปัญหาคือเรากำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับออกซิเจนสูงซึ่งทุกคนพยายามหลีกเลี่ยงจนถึงตอนนี้” ดร. กล่าว

“ เราไม่สามารถไปจากสุดขั้วไปยังอีกจุดหนึ่งได้เราต้องอยู่ในช่วงที่สามารถหลีกเลี่ยงออกซิเจนที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปนั่นเป็นเรื่องง่ายที่จะพูด แต่ในสภาพแวดล้อมทางคลินิกนั้นยากที่จะบรรลุ” เขากล่าว

ทีมของ Stenson สรุปว่า: “ข้อมูลเหล่านี้ไม่สามารถอนุมานเกี่ยวกับความเสี่ยงและผลประโยชน์ของเป้าหมายอื่น ๆ ได้จนกว่าจะมีข้อมูลระยะยาวเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดและความผิดปกติเราพิจารณาว่าไม่ควรตั้งเป้าหมาย [ความอิ่มตัวของออกซิเจน] การตั้งครรภ์เร็วกว่า 28 สัปดาห์ “

Eduardo H. Bancalari ผู้อำนวยการแผนกการแพทย์ของมหาวิทยาลัยไมอามีมิลเลอร์แห่ง Neonatology

รายงานใหม่พบว่าความเข้มข้นของออกซิเจนที่สูงขึ้นจะช่วยให้เอาชีวิตรอดได้ แต่ไม่เสี่ยง

ทารกที่เกิดมาก่อนกำหนดต้องการออกซิเจนเสริมเพื่อความอยู่รอด แต่ก็เป็นเรื่องของการถกเถียงกันมากแค่ไหน

Bancalari กล่าวว่าหน่วยทารกแรกเกิดของเขาไม่เคยไปที่ระดับความเข้มข้นต่ำสุดของออกซิเจน แต่ใช้ช่วง 88 เปอร์เซ็นต์ถึง 93 เปอร์เซ็นต์

“ ฉันคิดว่าในความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนของออกซิเจนสูงลูกตุ้มนั้นไปไกลเกินกว่าที่จะอยู่อีกด้านหนึ่งได้” บันคาลารีกล่าวซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการวิจัยใหม่ “ทารกได้รับสมาธิที่ต่ำเกินไปที่เกี่ยวข้องกับโรคแทรกซ้อน – ในกรณีเหล่านี้เพิ่มความตาย”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *