สุนัขมีจุดพิเศษในสมองสำหรับใบหน้ามนุษย์

งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าสุนัขสามารถดมกลิ่นของมะเร็งต่อมลูกหมากในปัสสาวะของมนุษย์และยังเป็นการถกเถียงอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการตรวจหาโรค
พลังของเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์
นักวิทยาศาสตร์บางคนได้ถามรายงานที่คล้ายกันของสุนัขด้วยเช่นกัน
อำนาจการวินิจฉัยในปีที่ผ่านมา แต่ผู้เขียนนำของการศึกษาล่าสุดนี้กล่าวว่าการค้นพบมีแนวโน้มและอาจนำไปสู่เทคโนโลยีการตรวจจับมะเร็งที่ดีขึ้น
“ สุนัขกำลังจดจำกลิ่นของโมเลกุลที่ผลิตโดยเซลล์มะเร็งอย่างแน่นอน”
นักวิจัยชาวฝรั่งเศส Jean-Nicolas Cornu ที่ทำงานที่ Hospital Tenon ในปารีส
ปัญหาเขาพูดคือ “เราไม่รู้ว่าโมเลกุลนี้คืออะไรและสุนัขไม่สามารถบอกเราได้”
ถึงกระนั้นรายงานอาจเป็นตัวแทนของการพัฒนาที่สำคัญเนื่องจากโรคมะเร็งมักจะตรวจไม่พบจนกว่าจะสายเกินไปที่จะรักษา
การตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากมีความขัดแย้งโดยเฉพาะ
นักวิจัยบางคนคิดว่าผู้ป่วยจำนวนมากได้รับการรักษาโดยไม่จำเป็นเนื่องจากการทดสอบแอนติเจนเฉพาะต่อมลูกหมาก (PSA) ที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นไม่แม่นยำเพียงพอและไม่สามารถแยกแยะระหว่างมะเร็งที่อันตรายและไม่เป็นอันตรายได้
การทดสอบปัสสาวะสามารถทำให้เกิดสัญญาณมะเร็งต่อมลูกหมากได้ Cornu กล่าว แต่พลาดไปบางกรณี โมเลกุลบางประเภทให้กลิ่นที่แตกต่างกับปัสสาวะ “แต่วันนี้ไม่มีวิธีคัดกรองกลิ่นจากปัสสาวะและแยกพวกเขาออก” เขากล่าวและไม่มีทางเชื่อมโยงพวกเขากับมะเร็ง
ป้อนสุนัขที่มีพลังแห่งกลิ่นมากกว่ามนุษย์
สำหรับการศึกษานี้นักวิจัยสองคนใช้เวลาหนึ่งปีในการฝึกอบรมคนเลี้ยงแกะชาวเบลเยียมมาลินัวส์สายพันธุ์หนึ่งที่เคยใช้ในการตรวจหายาเสพติดและระเบิด
สุนัขถูกฝึกให้แยกความแตกต่างระหว่างตัวอย่างปัสสาวะจากผู้ชายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและผู้ชายที่ไม่มี ในท้ายที่สุดนักวิจัยได้จัดกลุ่มตัวอย่างปัสสาวะห้าตัวอย่างต่อหน้าสุนัขเพื่อดูว่าสามารถระบุตัวอย่างเดียวจากผู้ชายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้หรือไม่
สุนัขจำแนก 63 ตัวอย่าง 66 อย่างถูกต้อง
หากการค้นพบนี้ยังคงอยู่ในการศึกษาอื่น ๆ พวกเขาจะ “น่าประทับใจมาก” ดร. แอนโธนีวาย. สมิ ธ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะกล่าวว่าเขาจะพูดคุยเกี่ยวกับการค้นพบเมื่อวันอังคารที่การประชุมประจำปีของสมาคมระบบทางเดินปัสสาวะอเมริกัน
นักวิจัยที่มีความสงสัยมีความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยที่อาจทำให้เกิดผลเสียได้สมิ ธ หัวหน้าระบบทางเดินปัสสาวะของมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโกกล่าว เหนือสิ่งอื่นใดนักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าสัตว์ที่ใช้ในการศึกษาดังกล่าวรับสัญญาณจิตใต้สำนึกจากนักวิจัยหรือไม่
ในการศึกษานี้มันก็ยากที่จะจินตนาการว่า “นอกเหนือจากสุนัข แต่อย่างใดที่สามารถดมกลิ่นบางอย่างที่เราไม่ได้กลิ่น” สมิ ธ กล่าว
หากการค้นพบเหล่านี้ถูกต้องพวกเขาอาจนำไปสู่การพัฒนาการทดสอบที่แม่นยำมากขึ้นซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการตัดชิ้นเนื้อที่ไม่จำเป็นสมิ ธ กล่าว
ขั้นตอนต่อไปคือการตรวจสอบอย่างแม่นยำว่าสุนัขกำลังดมกลิ่นอะไรและพัฒนา “จมูกอิเล็กทรอนิกส์” เพื่อตรวจจับมัน Cornu กล่าว สุนัขตัวอื่นกำลังได้รับการฝึกฝนแล้วเขากล่าว
แพทย์และโรงพยาบาลสามารถจ้างสุนัขและนักวิจัยเพื่อตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากได้หรือไม่? Cornu กล่าวว่าเป็นไปได้ แต่อาจมีค่าใช้จ่ายมากเท่ากับจ้างนักวิทยาศาสตร์สองคนเต็มเวลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *