การคัดกรองลำไส้ใหญ่ไม่ปฏิบัติตามแนวทางแนะนำการศึกษา

รายงานจากการศึกษาใหม่ระบุว่าชาวอเมริกันในช่วงอายุ 50 ต้น ๆ และอายุน้อยกว่าของพวกเขา – Gen Xers และอายุนับพันปีกำลังประสบกับการเพิ่มขึ้นอย่างมากของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
และสิ่งนี้อาจแสดงถึงการเพิ่มขึ้นโดยรวมของลำไส้ใหญ่และมะเร็งทวารหนักในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าผู้เขียนการศึกษากล่าวเสริมว่าศัตรูเก่าอาจถูกตำหนิ – โรคระบาดของโรคอ้วน
คนที่เกิดในปี 1990 ตอนนี้มีความเสี่ยงเป็นสองเท่าของมะเร็งลำไส้ใหญ่และสี่เท่าของความเสี่ยงของโรคมะเร็งทวารหนักเมื่อเทียบกับผู้ที่เกิดในปี 1950 เมื่อความเสี่ยงต่ำที่สุด
“การเพิ่มขึ้นของอัตราเหล่านี้สอดคล้องกับการแพร่ระบาดของโรคอ้วน” นายรีเบคก้าซีเกลผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การเฝ้าระวังบริการข้อมูลของสมาคมมะเร็งอเมริกันกล่าว
สิ่งที่อาจเกิดขึ้นก็คือปัจจัยเดียวกันที่ทำให้เกิดโรคอ้วนเช่นการเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการใช้ชีวิตประจำวันก็เป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งทวารหนักด้วยเช่นกัน

โรคมะเร็งเหล่านี้ครั้งหนึ่งเคยถูกคุมขังส่วนใหญ่ให้กับผู้คนในช่วงปลายยุค 50 และผู้สูงอายุ
ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 อัตราของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักในหมู่คน 50-54 เป็นครึ่งหนึ่งของคน 55-59 แต่โดย 2012-2013 อัตราสำหรับชาวอเมริกันที่อายุน้อยกว่าเพียง 12 เปอร์เซ็นต์สำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่และเท่ากับมะเร็งลำไส้ตรง ซีเกลกล่าวว่า
 
ในปี 2556 มีการวินิจฉัยผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักประมาณ 10,400 รายในผู้ป่วยอายุ 40 ปีและผู้ป่วย 12,800 รายที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคในวัย 50 ปี

และแนวโน้มระยะยาวก็ไม่ดีซีเกลตั้งข้อสังเกต เด็กและวัยรุ่นทุกวันนี้มีอัตราโรคอ้วนสูงซึ่งอาจหมายถึงผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า “ เราไม่ทราบว่าต้องใช้ระยะเวลานานเท่าใดกว่าที่ผลกระทบของโรคอ้วนจะเกิดขึ้นกับการส่งเสริมโรคมะเร็ง” เธอกล่าว
ด้วยการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถถูกจับได้เร็วเมื่อรักษาได้ ขณะนี้การตรวจคัดกรองได้รับการแนะนำให้เริ่มต้นเมื่ออายุ 50 ปี แต่จากผลการวิจัยนี้และการศึกษาอื่นสมาคมมะเร็งอเมริกันกำลังประเมินแนวทางของมันใหม่
มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแพทย์ปฐมภูมิที่จะต้องตระหนักถึงแนวโน้มนี้และดำเนินการกับอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แม้ในผู้ป่วยอายุน้อยของพวกเขาเธอกล่าว
“เรารู้ว่าผู้ป่วยอายุน้อยมีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยในช่วงท้ายของโรคเพราะพวกเขาไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและแม้ว่าพวกเขาจะทำการรักษาก็มีความล่าช้าเนื่องจากมะเร็งไม่ได้อยู่ในเรดาร์หรือเรดาร์ ของแพทย์ของพวกเขา “ซีเกลอธิบาย
รายงานถูกตีพิมพ์ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ใน วารสารสถาบันมะเร็งแห่งชาติ
ดร. Andrew Chan เป็นศาสตราจารย์ด้านการแพทย์และระบบทางเดินอาหารที่โรงพยาบาล Massachusetts General ในบอสตัน เขาเพิ่มมุมมองเล็กน้อยในการค้นพบการศึกษา
สำหรับผู้เริ่มต้นเขากล่าวว่า “ถึงแม้ว่าอัตราสัมพัทธ์จะเพิ่มขึ้นในคนหนุ่มสาว แต่ความเสี่ยงที่แท้จริงยังคงต่ำในประชากรอายุน้อย”
และสิ่งที่ผลักดันผลการศึกษาอาจเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของอาหารวิถีชีวิตหรือปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ชานกล่าวซึ่งเป็นศาสตราจารย์ในภาควิชาอายุรศาสตร์ของโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดกล่าว
“ ดังนั้นจึงเป็นการเร็วที่จะแนะนำการเริ่มต้นของการตรวจคัดกรองตั้งแต่อายุยังน้อย” ชานกล่าว
แต่ถ้าแนวโน้มเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปก็ควรที่จะทำการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าผลกระทบด้านสาธารณสุขจะเริ่มต้นจากการคัดกรองก่อนหน้านี้หรือไม่
“ ณ จุดนี้ผู้ที่มีอายุน้อยควรดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีต่อไป – ยันร่างกายที่แข็งแรงและกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล” จันกล่าว
“ หากพวกเขามีความกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เช่นหากพวกเขามีประวัติครอบครัวเป็นโรคพวกเขาควรพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับว่าจะเริ่มฉายก่อนหน้านี้หรือไม่” เขากล่าว
สำหรับการศึกษาซีเกลและเพื่อนร่วมงานของเธอได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชายและหญิงในสหรัฐอเมริกามากกว่า 490,000 คนที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งทวารหนักระหว่างปี 1974 และ 2013
แม้ว่าอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยรวมเริ่มลดลงในปี 1974 แต่ในช่วงกลางทศวรรษ 1980 อัตราเริ่มเพิ่มขึ้น 1% ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ต่อปีในกลุ่มผู้ที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 39 ปี
ในบรรดา 40 ถึง 54 อัตรามะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์เป็น 1 เปอร์เซ็นต์ต่อปีจากช่วงกลางปี ​​1990 ถึง 2013
อัตราของมะเร็งทวารหนักได้เพิ่มขึ้นอีกต่อไปและเร็วกว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่สำหรับชาวอเมริกันที่อายุน้อยกว่า, ซีเกลกล่าวว่า นักวิจัยพบว่าอัตราการเพิ่มขึ้นประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ต่อปีของผู้ที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 29 ปีนับตั้งแต่ปี 2523 เป็นต้นมาอัตราการเพิ่มขึ้นในระดับเดียวกันกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 30 ถึง 39 ปี
ในหมู่คนอายุ 40-54 ปีอัตราการเกิดมะเร็งทวารหนักเพิ่มขึ้น 2% ต่อปีจากช่วงปี 1990 ถึง 2013 อัตราการเกิดมะเร็งทวารหนักในผู้ใหญ่อายุ 55 ปีขึ้นไปลดลงอย่างน้อย 40 ปีซีเกลกล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *